Nhóm 41 công nhân Ấn Độ mắc kẹt bên trong đường hầm bị sập ở bang Uttarakhand trên dãy Himalaya lần lượt được đưa ra ngoài nhờ nỗ lực phi thường của lực lượng cứu hộ.

  • Thủ tướng Ấn Độ mặc đồ phi công, bay trên tiêm kích nội địa

SkyNews tối nay (28/11) cho biết, 10 người đầu tiên trong nhóm 41 công nhân mắc kẹt bên trong hầm đường bộ bị sập ở bang Uttarakhand từ ngày 12/11 đã được giải cứu thành công. Những người còn lại sẽ lần lượt được đưa ra ngoài trong vòng vài giờ tới.

Ấn Độ đào thông hầm, giải cứu 41 công nhân mắc kẹt -0
Thủ hiến Uttarakhand (đeo kính) trò chuyện cùng công nhân đầu tiên được giải cứu. Ảnh: ANI

Sau khi kiểm tra y tế tại chỗ, họ sẽ được đưa đến bệnh viện để chăm sóc sức khỏe trước khi về nhà. Hàng chục xe cứu thương đang túc trực để ứng phó ngay khi cần thiết. Các công nhân đều trong tình trạng ổn định vào thời điểm cuộc giải cứu diễn ra.

Hãng tin ANI của Ấn Độ cho hay, thủ hiến bang Uttarakhand, ông Pushkar Singh Dhami, đã có mặt tại hiện trường để chào đón những người đầu tiên được giải cứu. “Mọi người đều rất vui vẻ”, một thành viên tham gia nỗ lực giải cứu nói với cánh truyền thông.

Ấn Độ đào thông hầm, giải cứu 41 công nhân mắc kẹt -0
Xe cứu thương đưa các công nhân mắc kẹt đến bệnh viện sau khi họ được giải cứu. Ảnh: ANI

Theo Al-Jazeera, các công nhân được kéo khỏi đường hầm trên cáng y tế có gắn bánh xe thông qua một đường ống rộng khoảng 90cm do lực lượng cứu hộ hàn ghép lại với nhau từng đoạn ngắn trong quá trình khoan thủ công bằng máy khoan cầm tay.

Tuyến đường hầm ở bang Uttarakhand, nơi 41 công nhân Ấn Độ mắc kẹt, đã đổ sập vào ngày 12/11 trong quá trình thi công. Lối ra duy nhất của đường hầm bị bịt kín bởi hàng trăm tấn đất đá, bê tông và các tấm kim loại nằm đè lên nhau.

Sau vụ tai nạn, lực lượng cứu hộ đã luồn thành công một đường ống nhỏ vào hầm để cung cấp oxy, nước và đồ cho các công nhân. Họ rất nỗ lực triển khai 5 phương án giải cứu, đào hầm thông từ ba hướng khác nhau, song liên tục gặp trở ngại do điều kiện địa hình phức tạp.

Ấn Độ đào thông hầm, giải cứu 41 công nhân mắc kẹt -0
Xe cứu thương túc trực bên ngoài hiện trường vụ sập hầm từ sớm ngày 28/11. Ảnh: AP

Hôm 27/11, quan chức bang Uttarakhand xác nhận, máy khoan hạng nặng đã bị hỏng và mắc kẹt tại hướng giải cứu chính sau khi đào xuyên qua được hơn 50m đất đá trong hầm.

Lực lượng cứu hộ Ấn Độ sau đó sử dụng máy khoan tay để khoét một đường hầm nhỏ qua 9m đất đá còn lại và hàn ghép các đường ống ngắn để cố định vách hầm, ngăn sạt lở thứ cấp.

Hơn 2 tuần qua, các bác sĩ và chuyên gia y tế có mặt thường xuyên gần hiện trường để giám sát sức khỏe của các công nhân. Những người mắc kẹt được khuyến cáo tập yoga, đi bộ trong đoạn hầm dài 2km và trò chuyện cùng nhau. Bên ngoài hầm, thân nhân của họ cắm trại chờ đợi.

Theo Reuters, đoạn hầm bị sập thuộc tuyến đường hầm dài 4,5km được xây dựng để kết nối hai ngôi đền Hindu linh thiêng là Uttarkashi và Yamnotri. Giới chức Ấn Độ chưa nêu nguyên nhân khiến hầm sập, nhưng khu vực này thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi sạt lở và động đất.

  • Xe bus lao xuống vách núi sâu 250m ở Ấn Độ, 30 người thiệt mạng Xe bus lao xuống vách núi sâu 250m ở Ấn Độ, 30 người thiệt mạng
Thái Hà

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex